Rất Nhiều Lựa Chọn Cho Bất Động Sản Có Tính Thanh Khoản Cao

Bất Động Sản

03:12 13/11/2021

Thị trường bất động sản (BDS), năm 2021 theo chuyên gia Savills vẫn là cơ hội tốt để nhà đầu tư (NĐT) cân nhắc vì hiện tại có rất nhiều lựa chọn hơn trên thị trường. Trong đó, có nhiều BDS có tính thanh khoản cao dễ tiếp cận.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư lợi thế

Việt Nam đứng top 3 ở Châu Á về mức tăng trưởng trong năm, cũng là quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 4 ở khu vực Đông Nam Á chỉ sau Indonesia 1.088,8 tỷ USD, Thái Lan 509,2 tỷ USD và Philippines 367,4 tỷ USD. (Theo Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới vừa công bố bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF))

Để đạt được những thành quả này, phải nói đến sự nỗ lực trong việc thực hiện tập trung "mục tiêu kép", vừa phòng chống dịch bệnh, vừa nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Với tình hình biến động chung mà nền kinh tế đang bị ảnh hưởng tiêu cực do dịch bệnh Covid-19, lĩnh vực BĐS cũng chịu chung số phận. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thị trường này, sau những biến cố thì vẫn có nhiều hứa hẹn phục hồi và tăng trưởng nhanh chóng, mang đến nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Dù vậy, phải nhìn nhận thực tế rằng Việt Nam vẫn đang phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức trong bối cảnh hiện tại.

TS Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, giai đoạn căng thẳng do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và các nước lớn; tài chính toàn cầu bất ổn; rủi ro địa chính giữa các khu vực trên thế giới; dịch bệnh Covid-19; Việt Nam không thể tránh khỏi những ảnh hưởng chung.

Với Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030. Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện, là thử thách lớn cho chúng ta.

Ảnh: BDS có tính thanh khoản cao hiện nay có nhiều lựa chọn

Trước tình hình sống chung với dịch Covid-19 như hiện tại, trước những ảnh hưởng tiêu tác động tiêu cực kéo dài suốt thời gian qua. Các ngành kinh tế trọng điểm khác như du lịch, vận tải, hàng không dịch vụ là những lĩnh vực gặp nhiều khó khăn. 

Xét lại giai đoạn 2010 và 2011, thị trường cả nước đã diễn ra việc rớt giá đến 30%, nguyên nhân: trước đó thị trường đã tăng trưởng quá nóng, bên cạnh đó, tín dụng cũng tăng trưởng quá nóng từ 30-45%, cộng hưởng với việc tăng trưởng lãi suất, qua đêm tăng từ 10-12% có khi lên tới hơn 20%. Tuy nhiên, theo TS Khương, thị trường sẽ không chứng kiến sự suy sụp đáng kể như giai đoạn 2010 - 2011. Dù vẫn tồn đọng những khó khăn nhưng thị trường BĐS khác trước rất nhiều.

Các nhà đầu tư cá nhân đang dịch chuyển dòng tiền

Ông Khương cho rằng, các nhà đầu tư cá nhân có xu hướng lựa chọn vàng và BĐS là kênh an toàn. Ở những thời điểm bất ổn về chính trị như chiến tranh và dịch bệnh thì thường nhà đầu tư có xu hướng chuyển những khoản đầu tư mạo hiểm với tính thanh khoản cao sang những khoản đầu tư ít rủi ro và thanh khoản thấp hơn.

Với các nhà đầu tư, BDS là kênh tốt nhất để tích lũy thay vì tích trữ vàng hay gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm của ngân hàng. Năm nay, là cơ hội để nhà đầu tư cá nhân đánh giá lại hoạt động kinh doanh, cân nhắc việc họ có thể sử dụng tốt đòn bẩy tài chính khi thị trường không đạt kỳ vọng thì có thể vượt qua rủi ro. Trường hợp dùng đòn bẩy tài chính quá lớn, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ. Nhất là đối với phân khúc nhà ở, theo những số liệu gần đây cho thấy kinh tế bị ảnh hưởng khiến chi tiêu người dân thận trọng hơn.

Trưởng Bộ Phận Nghiên Cứu, Savills Việt Nam, bà Võ Thị Khánh Trang, cho rằng, năm nay cơ hội tốt để nhà đầu tư cân nhắc chuyển đổi từ những khoản đầu tư khác sang bất động sản để bảo toàn vốn, vì giờ đây thị trường bất động sản đã có nhiều lựa chọn hơn bao gồm những BDS có tính thanh khoản cao mà trước đây nhà đầu tư khó tiếp cận.

Theo số liệu gần đây, nhu cầu căn hộ vừa túi tiền cao đến 93% tại Tp.HCM trong năm 2020 và được dự đoán là vẫn giữ ở mức cao. Nên phân khúc căn hộ vừa túi tiền vẫn được NĐT quan tâm trong thời gian tới. Nguồn cung nhà liền thổ cũng đang khá hạn chế, trong khi chất lượng phát triển dự án của phân khúc này ngày càng được cải thiện với nhiều tiện ích và giá trị căn hộ cũng vừa túi tiền người dân.

(Nguồn Online-Điều chỉnh Kenhdautu.vn)