4 Điều cần cân nhắc khi muốn vay tiền để xây nhà trọ cho thuê

Kiến thức

00:55 14/05/2022

Xây nhà trọ cho thuê là kênh đầu tư rất phổ biến tại các thành phố lớn do nhu cầu thuê cao. Tuy nhiên, nếu không đủ kinh phí mà phải vay ngân hàng thì bạn phải lưu ý 4 điều sau để tránh những rủi ro đáng tiếc:

1. Nên vay tiền xây nhà trọ khi bạn đã có đất sẵn

Sẽ rất mạo hiểm nếu bạn vay ngân hàng để mua đất và cất nhà trọ, bởi vì đó là một số tiền không hề nhỏ và nếu việc kinh doanh thua lỗ thì sẽ rất áp lực trong việc trả nợ cho ngân hàng. Ngoài ra, trước khi vay cũng cần phải xem xét kỹ vị trí mảnh đất có phù hợp để xây nhà trọ không để hạn chế rủi ro trường hợp không có người thuê. Những khu vực có nhu cầu thuê phòng cao thường là khu dân cư đông đúc, gần các trường đại học hay gần các khu công nghiệp. Nếu mảnh đất của bạn ở vị trí thưa thớt ít người thì cần phải suy nghĩ lại việc vay tiền xây nhà trọ vì nhiều khả năng bạn sẽ không thể đạt được nguồn lợi nhuận như mong muốn trong khi phải trả lãi vay hàng tháng.

2. Ước tính được thu nhập ròng trước khi vay tiền

Bạn nên tính toán số tiền dùng để trả nợ khi vay ngân hàng nên chiếm khoảng 50% tổng thu nhập hàng tháng của bạn. Vì trong giai đoạn đầu hoạt động nhà trọ có thể vẫn chưa mang lại doanh thu, trong giai đoạn đang hoạt động cũng có tỷ lệ trống phòng nhất định. Ngoài việc phải trả nợ và chi phí sinh hoạt, bạn cũng nên dành một khoản tiền dự phòng cho những rủi ro khác.  

Nếu chưa có kinh nghiệm vận hành cho thuê nhà trọ, bạn nên xây thử một số phòng trước để hiểu rõ được khả năng lấp đầy phòng và tính toán hiệu quả được lợi nhuận thu về. Khi mọi việc được thuận lợi hơn thì bạn có thể tính đến kế hoạch mở rộng tiếp theo của mình. Cách làm này cũng giúp bạn giảm thiểu được số tiền phải vay ngân hàng và rủi ro chôn vốn khi không tìm được người thuê.

3. Cân nhắc tài sản thế chấp khi vay vốn xây nhà trọ

Vay vốn kinh doanh phòng trọ thuộc gói vay kinh doanh hộ gia đình, thời hạn vay lên đến 10 năm và hạn mức của khoản vay có thể đến 90% giá trị tài sản thế chấp (đất, nhà, giấy tờ có giá trị…). Tuy nhiên, bạn cần phải nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định vay xây nhà trọ theo hình thức có tài sản thế chấp. Việc xử lý hồ sơ vay vốn sẽ khá lâu bởi nhân viên ngân hàng cần xác minh tính pháp lý của tài sản thế chấp, chưa kể người vay có thể mất tài sản này nếu như không thể trả được nợ.

Ảnh: Trước khi vay ngân hàng xây nhà trọ nên tính toán tổng thu nhập hàng tháng.

Lưu ý rằng một số ngân hàng thường định giá tài sản thế chấp theo công thức 7 x 7. Tức là nếu tài sản trên thị trường có giá là 1 tỷ đồng thì ngân hàng sẽ định giá khoảng 700 triệu và chỉ hỗ trợ cho vay là 70% của 700 triệu (khoảng 490 triệu đồng)… Nếu tài sản thế chấp của bạn có giá trị không tương xứng với khoản cần để đầu tư, thì bạn cần phải xoay sở để vay thêm từ các nguồn khác. 

4. Dự trù tất cả các chi phí phát sinh khi nhà trọ được vận hành

Đừng cho rằng đầu tư vào nhà trọ chỉ tốn tiền xây dựng cơ sở vật chất. Nhiều người không biết, kênh đầu tư này có những quy định giám sát thu thuế đối với chủ nhà. Cụ thể, kinh doanh phòng trọ chịu thuế thu nhập cá nhân theo doanh thu năm. Do đó, nếu doanh thu hằng năm đạt 100 triệu đồng (tức 8,4 triệu đồng mỗi tháng), người kinh doanh phòng trọ sẽ phải nộp 5% thuế thu nhập cá nhân và 5% của doanh thu.

Hơn nữa, nhà trọ thường có xu hướng cũ và xuống cấp nhanh do yếu tố người sử dụng, tức là mỗi lần khách đi và khách đến, bạn sẽ phải tốn kha khá chi phí cho việc sửa chữa, bảo trì hoặc tân trang lại nhà trọ. Do đó, bạn cần tính toán kỹ số vốn của mình, bao gồm số tiền bạn có và số tiền bạn có thể vay. Sau đó chỉ dành 80% cho việc xây nhà và số còn lại cho những việc phát sinh trong quá trình xây dựng.

(Nguồn tổng hợp - Kenhdautu.vn chỉnh sửa)