Cách đầu tư xây nhà trọ để thu hút sinh viên?

Kiến thức

07:26 19/10/2022

Nhà trọ trong thành phố là một nhu cầu không thể thiếu cho sinh viên đi học xa nhà. Ngày nay nhu cầu đó không chỉ dừng lại ở việc chỉ cần một nơi trú ngụ tạm thời, mà còn chú trọng vào chất lượng nơi ở cùng các tiện ích có sẵn. Kinh doanh nhà trọ cũng dần trở thành một lĩnh vực hot bởi chủ nhà trọ chỉ tốn chi phí đầu tư ban đầu, còn thu nhập hàng tháng thì đều ổn định. Hiện nay muốn thu hút sinh viên gắn bó với trọ lâu dài, các chủ nhà trọ nên quan tâm đến các nhu cầu liên quan đến sự tiện lợi nhiều hơn, dưới đây là một số gợi ý:

Ảnh: Đầu tư xây nhà trọ như thế nào để có thể thu hút sinh viên?

1. Chọn vị trí xây trọ

Dựa trên nhu cầu của người ở mà người cung cấp nơi ở cân nhắc đáp ứng sao cho phù hợp với các chi phí.

Tiêu chí tìm trọ của số đông sinh viên là tương đối gần trường, nằm ở khu vực an ninh, cao ráo không bị ngập nước… vì vậy các chủ nhà trọ cần chú ý đến các vấn đề trên. Trong trường hợp khu đất dự định xây là khu đất thấp, có khả năng bị ảnh hưởng khi có triều cường, thì chủ nhà trọ nên đầu tư nâng cấp nền từ ban đầu, xây nền cao hơn bình thường. Bên cạnh đó, để đảm bảo an ninh ra vào cũng như để giám sát các cơ sở vật chất của nhà trọ, chủ nhà trọ nên đầu tư thiết lập hệ thống camera giám sát.

2. Các tiện ích bên trong phòng trọ

Về diện tích phòng trọ bình quân hiện nay là từ 20 đến 40m2, có kết hợp gác lửng, nhà vệ sinh bên trong, kệ bếp, bồn rửa… Đó là các tiện ích cơ bản cần có cho đối tượng sinh viên có mức sống tương đối khá giả. Đối với nhóm sinh viên có mức sống cao hơn lại có nhu cầu nội thất đầy đủ hơn ví dụ như máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, giường ngủ, bàn ghế kể cả máy nước nóng… Bên cạnh đó, vẫn có nhiều sinh viên chỉ cần 01 căn phòng trống, sạch sẽ, không gian thoáng mát, mọi thứ còn lại họ sẽ tự sắp xếp. Vậy, cũng tùy thuộc vào nhóm đối tượng khách trọ mà chủ nhà trọ muốn hướng đến để đưa ra lựa chọn xây dựng phù hợp với chiến lược kinh doanh của mình.

Mạng wifi ổn định cũng là một trong những nhu cầu cần thiết hiện nay, khi mà xã hội đang trong giai đoạn công nghệ 4.0 thì các nhà trọ hỗ trợ wifi miễn phí cũng là 01 cách để thu hút sinh viên.

3. Các tiện ích bên ngoài phòng trọ

Sẽ tiện lợi cho người thuê trọ khi ngay trước khu trọ hoặc đối diện khu trọ có tiệm tạp hóa, tiệm giặt ủi… Người chủ trọ có thể kinh doanh thêm phần này để có thêm thu nhập phụ đồng thời thu hút người thuê vì sự tiện lợi trong sinh hoạt.

Ngoài ra, khu vực để xe cũng cần được quan tâm. Trường hợp diện tích xây giới hạn, không bố trí được bãi đổ xe chung cho toàn nhà trọ, người thuê trọ phải đậu xe trước cửa phòng trọ của mình, thì chủ trọ cần tính toán lối đi mở rộng hơn một chút để tạo sự thuận tiện người và xe ra vào.

Đồng thời sự thẩm mỹ, mỹ quan khu trọ cũng khá quan trọng, chủ trọ nên bố trí khu vực phơi đồ hợp lý cho người thuê. 

4. Các chi phí có liên quan đến phòng trọ

Ngoài chi phí thuê trọ hàng tháng, sinh viên ở trọ cũng phải chi trả các chi phí khác như: 

  • Nước: có thể áp dụng giá nhà nước hoặc giá bao gói, phần này phụ thuộc vào cách tính toán thu chi của chủ nhà trọ, sao cho vẫn thu được lợi nhuận nhưng không làm sinh viên phải lắc đầu vì giá quá cao

  • Điện: có thể áp dụng giá nhà nước hoặc giá sử dụng theo hạn mức cũng phụ thuộc vào cách tính toán thu chi của chủ nhà trọ, sao cho vẫn thu được lợi nhuận nhưng không làm sinh viên phải lắc đầu vì giá quá cao

  • Mạng viễn thông trong trường hợp nhà trọ không lắp đặt sẵn wifi hoặc lắp đặt wifi có thu phí. Nhưng hiện nay, hầu hết các nhà trọ đều hỗ trợ wifi miễn phí cho người thuê trọ.

  • Đổ rác: chi phí đổ rác hàng tháng cũng không quá đắt đỏ, nên khoảng này các chủ nhà trọ cũng sẽ hỗ trợ miễn phí cho người thuê trọ.

(Nguồn tổng hợp - Kenhdautu.vn chỉnh sửa)