Top hàng hóa kỳ hạn được giao dịch nhiều nhất trên thế giới

Kiến thức

01:06 12/02/2022

Thị trường trao đổi hàng hóa được biết đến là thị trường có tính thanh khoản cao. Các mặt hàng thường là những loại hàng hóa, nguyên vật liệu và nhu yếu phẩm cần thiết cho đời sống. Nếu bạn đang có dự định tham gia vào thị trường này thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Thị trường trao đổi hàng hóa được chia thành 4 nhóm cơ bản và đa dạng nhiều loại mặt hàng:

  • Năng lượng: Dầu Brent, Dầu thô WTI, Khí gas tự nhiên, Xăng pha chế RBOB.

  • Kim loại: Bạch kim, Vàng,  Bạc, Đồng, Quặng sắt.

  • Nông sản: Đậu tương, Ngô, Lúa mì,…

  • Nguyên liệu công nghiệp: Đường, Cà phê, Bông, Cao su, Cacao.

Những mặt hàng có tính thanh khoản cao nhất là những mặt hàng được nhà đầu tư lựa chọn giao dịch nhiều nhất. Đây là những loại hàng hóa được niêm yết và giao dịch tại Sở giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới như: COMEX, CBOT, LME, NYMEX, CME,…

Top 5 loại hàng hóa hàng đầu thế giới được lựa chọn để giao dịch.

Dầu thô WTI

Dầu thô được ví như là “vàng đen” của thế giới, nó là mặt hàng nhạy cảm với kinh tế toàn cầu, bao gồm Dầu thô WTI và Dầu thô Brent.

Dầu thô WTI là viết tắt của West Texas Intermediate, rất quan trọng trong sản xuất và được lấy làm tiêu chuẩn cho giá dầu toàn cầu. Đại diện cho Tây Bán Cầu từ các mỏ dầu ở Louisiana, Texas và North Dakota của Mỹ. WTI là dầu thô chuẩn ở Bắc Mỹ và được giao dịch trên thị trường NYMEX .

Dầu WTI được sử dụng để tinh chế xăng, đây là loại nhiên liệu được sử dụng phổ biến nhất trong hoạt động giao thông hàng ngày. Đây cũng là lý do tại sao giá xăng pha chế RBOB thường được biến động cùng chiều với giá dầu dầu WTI.

Dầu thô Brent

Dầu thô Brent cũng được xem là những loại hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Dầu Brent được khai thác từ các mỏ ở khu vực Biển Bắc, là tiêu chuẩn tại thị trường châu Âu và châu Á, tập hợp 15 loại dầu được sản xuất theo khối ở Na Uy và Scotland gồm Ekofisk, Brent, Oseberg và Forties.

Dầu thô Brent được giao dịch trên các sàn giao dịch liên lục địa (ICE) ở London – ICE EU.

Giá dầu thô WTI và dầu Brent bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: kinh tế xã hội; thương mại, chính trị; cung - cầu; chi phí lưu kho, vận chuyển; hay động thái từ các quốc gia và tổ chức dầu mỏ lớn trên thế giới như OPEC+. Bên cạnh công dụng vô cùng quan trọng do bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau nên giá dầu thô biến động liên tục, tạo ra nhiều cơ hội kiếm tiền cho các nhà đầu tư trên thị trường giao dịch phái sinh.

Ngô

Ngô là loại ngũ cốc có nguồn gốc từ Trung Mỹ và hợp đồng tương lai ngô được giao dịch lần đầu tiên trên sàn Chicago Board of Trade (CBOT) vào năm 1877, đây là hợp đồng tương lai phái sinh nông sản lớn nhất thế giới.

Ngô là mặt hàng nông sản chủ yếu được giao dịch trên sàn CBOT, thuộc tập đoàn CME tại Hoa Kỳ. Hiện nay, dân số trên toàn cầu ngày càng tăngđã dẫn đến nhu cầu về thịt ngày càng lớn, thúc đẩy nhu cầu xuất khẩu các loại ngũ cốc được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và ngô cũng trở nên quan trọng hơn.

Đậu tương

Đậu tương cũng là một mặt hàng nông sản chủ yếu được giao dịch trên sàn CBOT và là một mặt hàng hóa thiết yếu ở Mỹ vì có hàm lượng protein cao và giá thành thấp.

Ảnh: Những hàng hóa kỳ hạn được giao dịch nhiều nhất

Giá đậu tương và ngô hay bị tác động mạnh bởi các yếu tố cung và cầu; thời tiết chất lượng, mùa vụ; các yếu tố trong chuỗi sản xuất… Do đó, nhà đầu tư nên chú ý đến nhu cầu của các nước nhập khẩu lớn, tình hình xuất khẩu của các quốc gia và báo cáo, dự báo về thời tiết, chất lượng, tiến độ cây trồng,…khi lựa chọn giao dịch mặt hàng đậu tương và ngô. Ngoài ra, do được niêm yết trên sàn giao dịch tại Mỹ nên nó sẽ chịu sự biến động của đồng USD tạo ra những ảnh hưởng tới giá cả của các mặt hàng này.

Bạc

Bạc là kim loại quý và được giao dịch nhiều thứ hai sau vàng (vàng không được đề cập trong bài viết này do hiện nay nó chưa được cấp phép giao dịch ở Việt Nam). Hiện nay, bạc chủ yếu đang được giao dịch trên 2 sàn lớn là sàn COMEX và LME. 

Bạc là một trong những kim loại quý được đầu tư nhiều nhất và có giá trị trong giai đoạn tiền tệ mất giá và lạm phát. Các nhà đầu tư đang ngày càng tìm đến bạc trong bối cảnh nhu cầu trú ẩn tăng lên do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế. Ngoài ra, nhu cầu đối với bạc cũng sẽ ngày càng tăng do được ứng dụng rộng rãi trong ngành trang sức, làm chất dẫn trong công nghiệp.

(Nguồn tổng hợp - kenhdautu.vn chỉnh sửa)