Để đầu tư hiệu quả cần trả lời 5 câu hỏi sau

Kinh Nghiệm

09:00 04/12/2021

Đầu tư hiệu quả là điều ai cũng mong muốn khi có ý định hoặc có quyết định đầu tư. Vậy những điều gì bạn cần cân nhắc trước khi quyết định đầu tư vào kênh nào? Sau đây là 5 câu hỏi cơ bản cần trả lời trước khi quyết định đầu tư, cùng kenhdautu.vn tìm hiểu nhé!

Bạn có bao nhiêu vốn?

Đây là câu hỏi quan trọng, bạn phải trả lời khi có ý định đầu tư. Vốn ở đầy là có tiền bạn có và bạn có thể huy động được là bao nhiêu.

Số tiền này sẽ ảnh hưởng đến lựa chọn của bạn trong quyết định đầu tư. Ví dụ: bạn có trăm triệu bạn có thể chọn hình thức giao dịch hàng hóa với số vốn tương ứng. Bạn có thể đầu tư bất động sản nhưng ở vùng khá hẻo lánh điều này có nghĩa số vốn bạn có khả năng sinh lời chậm, tính từ vài năm trở lên. 

 

Ảnh Muốn đầu tư hiệu quả hãy tham khảo 5 bí quyết sau

Kỳ vọng và Thế mạnh bản thân?

Khi có ý định đầu tư ai cũng kỳ vọng sinh lời, thậm chí “càng nhiều càng tốt”. Tuy nhiên, để có quyết định sáng suốt hơn, hãy lên kế hoạch rõ ràng hơn cho kỳ vọng của mình. Giả sử bạn muốn tiền sinh lời nhưng phải đảm bảo an toàn bạn chó thể chọn hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng. Bạn muốn sinh lời nhanh, nhiều bạn có thể chọn đầu tư chứng khoán, ký quỹ….Vấn đề là tỷ lệ sinh lời cao sẽ đi kèm với rủi ro cao.

Bên cạnh đó, bạn cũng nghiêm túc nhìn nhận lại thế mạnh của mình để xác định lĩnh vực đầu tư cho bản thân. Ví dụ: bạn có khả năng đọc chỉ số kinh doanh, khả năng phân tích, có kiến thức nhất định kinh tế tài chính, ưa mạo hiểm thì bạn có thể chọn kênh chứng khoán...

Kế hoạch đầu tư theo thời gian ra sao?

Khi có ý định kinh doanh, khả năng cao bạn đã hình thành cho mình một kế hoạch. Điều này liên quan đến dòng tiền bạn có thể xoay sở trong thời gian đầu tư, việc này này ảnh hưởng phần lớn đến lựa chọn của bạn. 

Nếu tiền của bạn có khả năng đầu tư dài hạn bạn có thể chọn các kênh vàng, bất động sản hoặc gửi tiết kiệm. Nếu tiền của bạn chỉ đầu tư được trong ngắn hạn phải xoay nhanh trong vài ngày hay vài tuần, bạn có thể suy nghĩ đến kênh trái phiếu, cổ phiếu….kênh này thường biến động mạnh khả năng sinh lời cao, tuy nhiên tỷ lệ đầu cơ cao nên rủi ro lớn là không thể tránh khỏi.

 

Ảnh Kế hoạch thời gian đầu tư

Tương lai của thị trường thế nào?

Bạn cần quan sát, đánh giá số liệu, nắm bắt xu hướng thị trường để đánh giá tương lai trong lĩnh vực có ý định đầu tư. Sự trượt giá của đồng tiền, lạm phát, tình hình chung của nền kinh tế ảnh hưởng trực tiếp đến các kênh đầu tư. Dịch covid-19 là một ví dụ.

Tuy nhiên, phải nhìn nhận rằng kế hoạch chỉ để giảm thiểu các rủi ro gặp phải, và chuẩn bị trước phương án dự phòng nhưng không thể gạt bỏ hết rủi ro được. Muốn đầu tư phải chấp nhận rủi ro. 

Không quá tin vào lời khuyên của người khác

Ghi nhận ý kiến của người khác trước quyết định cũng cần thiết. Tuy nhiên, nếu tin vào quá nhiều lời khuyên mà chưa có định hướng suy xét trước sẽ làm bạn dễ rối trí. Dù tiếp nhận ý kiến bạn nên ghi nhận để tham khảo không nên hoàn toàn tin và làm theo.

Tóm lại, không có khái niệm “đầu tư an toàn”, kênh đầu tư nào cũng có ưu và nhược điểm riêng, xem xét các khía cạnh để quyết định rủi ro nào bạn có thể chấp nhận để chọn cho mình kênh phù hợp và đúng đắn nhất.

(Nguồn Oline-Tổng hợp Kenhdautu.vn)