Kênh đầu tư nào là cơ hội trong năm 2022

Kinh Nghiệm

03:57 18/12/2021

Nhiều chuyên gia nhận định, giữa tác động của dịch covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều kênh đầu tư vẫn có triển vọng sinh lời cao trong năm 2022. 

Kênh vàng, ngoại tệ hay gửi tiết kiệm sẽ hấp dẫn? 

Tại Việt Nam, ảnh hưởng của xu hướng chung với thế giới, thời gian qua giá vàng biến động mạnh. Giá vàng có thời điểm tăng, giảm mạnh dù thị trường này có phần sôi động nhưng nhìn chung người dân vẫn không nhiều người “tha thiết” với kênh này.

Thời gian tới, khi đại dịch được khống chế thành công, các nhà đầu tư sẽ tập trung sang các kênh đầu tư rủi ro cao vì khả năng sinh lợi cũng cao. Tuy nhiên khi đại dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, các nhà đầu tư có xu hướng đầu tư an toàn, kênh vàng là một trong những lựa chọn lý tưởng trong bối cảnh này.

 

Ảnh: Kênh vàng, ngoại tệ hay tiết kiệm sẽ hấp dẫn?

Đối với kênh ngoại tệ, đồng USD đang chịu ảnh hưởng trong bối cảnh hiện tại và bị đánh giá có khả năng cao sẽ rớt giá so với đồng tiền khác. Nguồn cung ngoại tệ trong nước đang dồi dào, tỷ giá giảm. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là kênh đầu tư kém hấp dẫn nhất.

Kênh tiết kiệm đang bị đánh giá là kém hấp dẫn khi trong thời gian qua lãi suất tiết kiệm giảm. Dù ở tháng cuối năm nhiều ngân hàng đã tăng mức lãi suất tiết kiệm, nhưng nhìn chung lãi suất kênh này vẫn chưa đủ hấp dẫn các nhà đầu tư.

Bất động sản, chứng khoán và đồng Bitcoin 

Kênh bất động sản, các chuyên gia đánh giá răng: nguồn cung nhà ở nước ta vẫn còn thấp so với nhu cầu thực, thị trường này còn nhiều tiềm năng phát triển. Một trong những yếu tố quan trọng tác động đến thị trường này là cơ sở hạ tầng giao thông, dự kiến trong tương lai gần rất nhiều dự án nâng cấp, phát triển cơ sở hạ tầng được tập trung đầu tư từ nguồn lực trong và cả ngoài nước.

Viễn cảnh sắp tới, ở giai đoạn 2022 là thời điểm có nhiều điểm sáng pháp lý được cải cách, thị trường sôi nổi trở lại khi thế giới dần thích nghi tốt hơn trong điều kiện dịch bệnh, thị trường bất động sản được đánh giá là phục hồi tích cực. 

Đối với chứng khoán, giới phân tích và nhà quản lý cũng nhận định có thể tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn. Từ năm 2021, các luật sửa đổi có hiệu lực như, luật đầu tư, luật chứng khoán, luật doanh nghiệp, giảm vướng mắc, tăng tính đồng bộ và minh bạch hơn cho thị trường. 

Các chuyên gia cho rằng, nước ta đang dần thích nghi với trạng thái bình thường mới, nhìn nhận tích cực chứng khoán là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn vẫn tiếp tục thu hút dòng tiền.

Tiền kỹ thuật số, phát triển tăng vọt ở Việt Nam trong những năm 2020, Bitcoin là đồng tiền nổi bật nhất. Cụ thể giá trị đồng tiền này tăng từ 50% - vài trăm % trong năm, khiến nhiều nhà đầu tư mạo hiểm xem đây là kênh đầu tư hấp dẫn, dù tiềm ẩn nhiều rủi ro “vỡ bong bóng”.

(Nguồn: Tổng hợp bởi Kenhdautu.vn)