Sau tết nên đầu tư chứng khoán hay là Bất động sản?

Kinh Nghiệm

04:00 27/11/2021

Đầu tư vào chứng khoán hay bất động sản (BDS) là câu hỏi được không ít người quan tâm. Khi BDS có nhiều điểm nóng còn thị trường chứng khoán cũng đang tăng điểm thì nhiều nhà đầu tư (NĐT) cá nhân bâng khuâng, sau tết thời điểm bắt đầu năm mới nên đầu tư chứng khoán hay BDS sẽ sinh lợi tốt hơn.

Trong bối cảnh nền kinh tế quằng mình với dịch bệnh, lãi suất tiết kiệm giảm liên tục, kéo theo nhiều kênh đầu tư trở nên kém thu hút, thì kênh đầu tư sinh lợi hàng tỷ đồng là bất động sản và chứng khoán. 

Khi các nhà đầu tư đổ tiền vào chứng khoán tăng mạnh, nhất là các NĐT F0 góp phần làm thị trường sô động chưa từng có. Thậm chí nhiều người chưa biết gì về thị trường này cũng rất hào hứng tham gia. Nói về tính thanh khoản, kênh cổ phiếu đang đứng đầu, mỗi phiên giao dịch ghi nhận lượng khớp lệnh lên đến hàng chục triệu đơn vị. Có đến 30% số lượng NĐT F0 trên tổng số NĐT toàn thị trường. 

Trong bối cảnh này, thị trường BDS cũng đang sốt ở nhiều khu vực, như Long Biên, Bình Phước….

Cùng những diễn biến tích cực cho thị trường chứng khoán và BDS thời gian qua. Giai đoạn chuẩn bị cho năm mới chúng ta đặt ra câu hỏi rằng: sẽ đầu tư gì trong năm mới? chứng khoán hay BDS?  

Ảnh: Nên đầu tư gì sau tết chứng khoán hay BĐS?

Nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng LienVietPostBank - ông Nguyễn Đức Hưởng – chia sẻ: Chứng khoán tạm thời trên đà tăng trưởng tốt hơn bất động sản. Tuy nhiên, BDS có nhiều khả năng thắng thế trở lại trong thời gian tới. Giá đất có hạ thấp thế nào, dân số tăng đất vẫn không nở ra được nên giá đất lại lên. Có kỳ vọng nhiều hơn trong lĩnh vực BDS, ông Hưởng cũng nhận định thời điểm hậu Covid, ở vùng núi và cả biển đảo BDS nghỉ dưỡng sẽ là miếng bánh ngon. Bên cạnh đó, BDS công nghiệp dù có nhiều tiềm năng nhưng cũng kèm theo rủi ro lớn do chịu ảnh hưởng bởi xu hướng dịch chuyển nhà máy và ảnh hưởng kinh tế, chính trị. 

Nhận định về BDS, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam - ông Nguyễn Văn Đính cho hay, các dự án hạ tầng được đồng bộ, là cơ hội kinh doanh hấp dẫn thu hút nhà đầu tư BDS. Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng có thể được duy trì để kích thích đầu tư mạnh mẽ hơn.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển - Chủ tịch BHS Group có nhận định: Giá BDS có xu hướng tiếp tục tăng do sự khan hiếm. Khi nhà đầu tư nước ngoài cũng chen chân vào thị trường này, với những thương vụ được tính bằng tỷ đô ở Hà Nội và Hồ Chí Minh. Mặt khác, theo thống kê nhà đầu tư F0 đổ tiền vào thị trường vượt hơn tỷ lệ 30%, đáng nói nhiều nhà đầu tư lớn đang ở trạng thái bảo toàn vốn. Họ đã có lợi nhuận lớn, trước khi thị trường lao dốc họ cũng rút khỏi như thị trường Nha Trang, Phú Quốc… Nguồn vốn này đang chờ cơ hội để đầu tư tiếp.

Với nhiều nhận định các chuyên gia, mong rằng có thể cung cấp cho bạn nhiều góc nhìn đa dạng hơn, để cân nhắc đầu tư phù hợp với điều kiện. Chúc bạn có quyết định sáng suốt.

(Nguồn tổng hợp - Kenhdautu.vn chỉnh sửa)